|   Hotline:0986.946.874
Đăng ký học thử


   CHƯƠNG TRÌNH HỌC
   KẾT QUẢ HỌC TẬP
   LIÊN HỆ CHÚNG TÔI
Email
Tên
Số điện thoại
Tin nhắn
Gửi thông tin

 
   LƯỢT TRUY CẬP
Visits Lượt truy cập:
Các khách hàng Ngày hôm nay: 38
Số thành viên Ngày hôm qua: 0
Tổng Tổng: 110763

TIN TỨC

Phương pháp học tập đạt hiệu quả cao
11 Tháng Mười Hai 2021 :: 12:44 SA :: 454 Views :: 0 Comments :: Phương pháp học tập hiệu quả

Ngày nay vấn đề học tập được các bậc phụ huynh đặc biệt quan tâm nhưng không phải ai cũng có thể định hướng phương pháp học tập tốt nhất. Bài viết này xin trình bày một số phương pháp học tập đạt hiểu qua cao để mọi người cùng tham khảo.

[MỤC LỤC]

Phương pháp học tập đạt hiệu quả cao

1. Xác định rõ mục tiêu và có thái độ học tập đúng đắn

Bạn biết đấy, muốn thành công trong học tập hay bất cứ công việc gì thì việc đầu tiên bạn phải làm là đặt ra mục tiêu chính, chỉ khi có mục tiêu cụ thể thì bạn mới có động lực để hoàn thành mục tiêu này. Bạn phải xác định rõ bạn học vì ai? Làm thế nào để học? Học những gì? Đây là cách bạn có được kết quả như mong muốn. Ví dụ, nếu một người bạn có một ước mơ cụ thể và bạn ấy muốn thi đỗ đại học trong tương lai, bạn ấy phải nỗ lực để thực hiện ước mơ này, điều này tốt hơn nhiều so với một người không có mục tiêu.

Rèn thái độ học tập nghiêm túc, tập trung nghe bài, vừa chơi vừa học. Trong quá trình học, không thể làm việc riêng là phương pháp học tập đạt hiệu quả cao.


Đặt mục tiêu rõ ràng

2. Có phương pháp học tập phù hợp

Có nhiều phương pháp học tập đạt hiệu quả cao, mỗi phương pháp đều có những ưu và nhược điểm riêng, làm thế nào để sử dụng hiệu quả từng phương pháp học tập đạt hiệu quả cao là một vấn đề quan trọng. Ví dụ, khi học các môn tự nhiên, các em cần có phương pháp khác với học các môn xã hội, học các môn tư duy sáng tạo khác với các môn cần ghi nhớ và tham khảo thực tế. Có những môn học được vận dụng từ thực tế trong cuộc sống hàng ngày… nên việc xác định và lựa chọn đúng đắn có vai trò quyết định đến hiệu quả của các môn học.

Nếu học sinh còn phân vân chưa biết lựa chọn thì có thể hỏi trực tiếp thầy, cô giáo hoặc phụ huynh, họ đều là những người có kinh nghiệm và chắc chắn sẽ hướng dẫn các em phương pháp học tập đạt hiệu quả cao một cách chính xác.
Nếu bạn muốn hướng con học Vinschool, xem ngay 
Đề thi đầu vào tiếng anh vinschool

Truyền đạt các phong cách học tập khác nhau

3. Lựa chọn thời gian và không gian hợp lý

3.1. Thời gian

Nhiều bậc phụ huynh “ép” con học nhiều, nhất là khi vừa tan học về là vào ngay lớp học, điều này không tốt chút nào, sẽ gây mệt mỏi, áp lực quá nhiều. những thứ nhồi nhét vào tâm trí các em, hiệu quả không cao, các em dễ bị nhầm lẫn kiến ​​thức và khó tiếp thu bài tập trên lớp vì ở nhà quá mệt, quá mệt. Vì vậy, việc cho các em có thời gian nghỉ ngơi, vui chơi sau những giờ học căng thẳng trên lớp là rất cần thiết, để khi có tâm lý thoải mái thì bài học sẽ nhanh chóng được tiếp thu.

3.2. Không gian

Thứ hai, không gian học tập cần được chuẩn bị chu đáo cho các em, không gian yên tĩnh để tránh bị làm phiền và tạo điều kiện cho học sinh tập trung. Thông thường học sinh có xu hướng học bài cũ vào buổi tối, nhưng các em cũng có thể tham khảo để học buổi sáng cũng rất hiệu quả.

Phòng học

4. Học nhóm

Mỗi học sinh đều có những điểm mạnh và hạn chế riêng, vì không ai hoàn hảo cả, có em giỏi môn này, có em giỏi môn khác nên việc tổ chức một nhóm để trao đổi nhóm là rất tốt, có thể bổ sung cho nhau. Một người có kiến ​​thức mà một người biết và một người khác không biết. Học nhóm cũng là một phương pháp học tập đạt hiệu quả cao, giúp học sinh nhớ lâu, đôi khi chỉ cần tranh luận qua lại là có thể nhớ được kiến ​​thức trên lớp, rất bổ ích.

Tuy nhiên, cần lưu ý nếu một nhóm học sinh tự học ở nhà thì chỉ nên có 4-5 học sinh, không nên đông quá, vì đông quá sẽ khiến các em mải chơi mà quên mất nhiệm vụ chính là cả lớp trao đổi. 

Học nhóm

5. Tận dụng những phương tiện thông tin đại chúng, sách báo, Internet

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hầu hết trẻ em đều được tiếp cận với Internet, đây cũng là một điều đáng mừng, bởi những phương tiện truyền thông này có thể giúp các em có tầm nhìn ba chiều và đa dạng hơn. Kiến thức trong sách không thiếu nhưng cũng không thừa, hãy sử dụng những phương pháp bổ trợ tốt nhất làm nền tảng để các em học sinh thấy được nhiều chiều hơn, đặc biệt là khoa học xã hội, về cuộc sống của con người, hoặc các bạn cũng có thể tìm ra lời giải hay về phương pháp học tập đạt hiệu quả cao, cách tham khảo đến một bài báo hay ...

Nhưng để đạt hiệu quả, phụ huynh cũng cần giám sát chặt chẽ, tránh để trẻ lên mạng viện cớ không học..

Học qua Internet

6. Phương pháp ghi nhớ "Bản đồ tư duy"

Lập bản đồ tư duy là một phương pháp học tập đạt hiệu quả cao được giới thiệu là một phương tiện mạnh mẽ để sử dụng khả năng ghi lại hình ảnh của não bộ. Đây là cách ghi nhớ chi tiết, tổng hợp hoặc chia nhỏ bài toán thành một số cách giải nhánh. Không giống với khả năng ghi nhớ các mẫu tuyến tính của máy tính, não bộ còn có khả năng giao tiếp với nhau và liên kết dữ liệu. Phương pháp học tập đạt hiệu quả cao này sử dụng hai khả năng này của não bộ. Phương pháp học tập đạt hiệu quả cao này sử dụng khả năng ghi nhớ và liên kết dữ liệu của màu sắc. Màu sắc là một cấu trúc cơ bản được mở rộng từ trung tâm, sử dụng các đường nét, ký hiệu, từ ngữ, ngôn ngữ và hình ảnh theo một tập hợp các quy tắc cơ bản và dễ hiểu. Với Bản đồ tư duy , một danh sách bao gồm nhiều thông tin cơ bản có thể được biến thành một bản đồ đầy màu sắc, sinh động, dễ nhớ và được sắp xếp trật tự. Nó được phối hợp với cơ chế hoạt động tự nhiên của não chúng ta. So với việc sử dụng các kỹ thuật ghi chú truyền thống, việc ghi nhớ và nhớ lại thông tin trong tương lai dễ dàng và đáng tin cậy hơn.

Phương pháp ghi nhớ "Bản đồ tư duy"

7. Phương pháp học tập "Đa giác quan"

Học đa giác quan là cách để trẻ học sử dụng nhiều giác quan cùng một lúc. Khi trẻ học bằng nhiều giác quan cùng lúc, trẻ sẽ học tốt hơn. Phương pháp học tập đạt hiệu quả cao này thường thú vị hơn đối với trẻ em, vì các kênh thần kinh được hình thành giữa các khu vực khác nhau của não, có thể tiếp nhận thông tin đa giác quan, từ đó nâng cao hiệu quả.

Mỗi cơ quan giác quan phát triển độc lập và có những đặc điểm riêng, nhưng đối với trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, thông thường mọi hoạt động tương tác hay khám phá thế giới xung quanh đều cần đến sự phối hợp của hai hay nhiều giác quan. Ví dụ, khi chơi với một món đồ chơi, đứa trẻ sẽ cầm nó lên (sờ-sờ), lắc nó (nghe-nghe), hoặc thậm chí cắn (nếm-thử) hoặc (ngửi) nó. Bằng cách sử dụng hai giác quan khác nhau ở cấp độ cao hơn, thông tin từ các giác quan này được kết hợp với nhau để giúp trẻ có khái niệm tổng thể về đối tượng trước mặt.

Phương pháp học tập "Đa giác quan"

8. Phương pháp học tập "Đa dạng trí thông minh"

Năm 1983, Giáo sư Howard Gardner của Đại học Harvard đề xuất một khái niệm mới về trí thông minh. Ngay từ ngày công bố, nghiên cứu của anh nhanh chóng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình và được đưa vào chương trình giảng dạy của các trường học trên toàn nước Mỹ.

Gardner đưa ra lý thuyết về "đa trí thông minh" trong cuốn sách "Khung trí tuệ" của mình, thách thức quan điểm trước đây rằng trí thông minh chỉ giới hạn trong toán học và khả năng toán học. Ngôn ngữ (ngôn ngữ và trí thông minh tính toán). Gardner mở rộng phạm vi trí thông minh lên 8 loại, từ đó chúng ta có thể đánh giá chính xác hơn sự đa dạng trong việc hấp thụ và sử dụng kiến ​​thức của con người.

Phương pháp học tập "Đa dạng trí thông minh"

9. Kỷ luật khi học

Bạn luôn mong muốn đạt được điểm cao ở trường. Bố mẹ gây áp lực cho bạn, bạn tự hứa với mình sẽ làm tốt hơn nữa nhưng lúc nào cũng lơ đễnh. Không vấn đề! Nếu bạn cố gắng tìm cách tập trung, sắp xếp thời gian biểu và chọn một chỗ ngồi tốt để học tập, bạn có thể loại bỏ những phiền nhiễu mà bạn phải đối phó và hạn chế những phiền nhiễu mà bạn không thể ngăn chặn hoàn toàn. Rèn luyện ý thức chấp hành kỉ luật trong lớp và tính tự giác học tập. Khi học phải hoàn toàn tập trung, chú ý, không được phân tâm.

Dù bạn có áp dụng những phương pháp học tập đạt hiệu quả cao cho mình trong khi học nhưng không có kỷ luật khi học thì mọi cố gắng của bạn cũng không thành công. Ngoài ra, tính kỷ luật trong học tập cũng là cách tốt nhất để bạn tự rèn luyện tính kỷ luật trong tương lai.

Kỷ luật khi học

10. Tìm kiếm tài liệu

Lâu nay, ở Việt Nam, dường như công tác truy tìm tài liệu trong quá trình nghiên cứu khoa học vẫn chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức, mặc dù vai trò của công tác này là rất quan trọng. Nếu bạn nghe giáo viên nói về điều gì đó mà bạn quan tâm, hãy tìm kiếm tài liệu về chủ đề này từ sách, báo, trang web hoặc bạn bè để tìm hiểu thêm.

Mặc dù không phải ai cũng có kỹ năng tìm tài liệu nhanh chóng và chính xác nhưng kỹ năng này sẽ tăng lên khi luyện tập. Điều này chỉ khó khi bạn mới bắt đầu, khi đã quen bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những thông tin cần thiết để bổ sung vào kho kiến ​​thức của mình.

Tìm kiếm tài liệu

Trên đây là một số phương pháp học tập đạt hiệu quả cao giúp các em học sinh có thể tham khảo, từ đó biết vận dụng đúng đắn từng phương pháp học tập đạt hiệu quả cao vào từng hoàn cảnh, từng đối tượng để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình học tập.

 
Comments
Hiện tại không có lời bình nào!
  Đăng lời bình

Trong phần này bạn có thể đăng lời bình

Gửi lời bình   Huỷ Bỏ

DIAMOND SCHOOL
CHƯƠNG TRÌNH HỌC
BẢN ĐỒ
 Cơ Sở 1: Tòa T3 - OF05 - Vinhomes TimesCity - 458 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
      Cơ Sở 2: Tòa S1 - Vinhomes Ocean Park - Đa Tốn - Gia Lâm - Hà Nội 
      Cơ sở 3: Tòa S1 - Vinhomes SmartCity - Đại Mỗ - Nam Từ Liêm - Hà Nội
      
Cơ sở 4: Tòa L3 - Vinhomes Central Park - Phường 22 - Bình Thạnh - HCM
      
Cơ sở 5: Tòa S3 - Vinhomes Grand Park -  Long Thạch Mỹ - Quận 9 - HCM
 Điện thoại: 0986946874
 Email: diamondschool.edu@gmail.com

    

DIAMOND SCHOOL
 Cơ Sở 1: Tòa T3 - OF05 - Vinhomes TimesCity - 458 Minh Khai - Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ Sở 2: Tòa S1- Vinhomes Ocean Park - Đa Tốn - Gia Lâm - Hà Nội 
Cơ sở 3: Tòa S1 - Vinhomes SmartCity - Đại Mỗ - Nam Từ Liêm - Hà Nội 
 Điện thoại: 0986.946.874
 Email: diamondschool.edu@gmail.com

27 Tháng Năm 2024    Đăng Ký   Đăng Nhập 
Copyright by www.Diamondschool.edu.vn | Thỏa Thuận Dịch Vụ | Bảo Vệ Thông Tin